Việc làm online xu hướng hay “hết cách”?

Việc làm online xu hướng đang bùng nổ hiện nay thật sự là xu thế mới hay chỉ là giải pháp tình thế “không còn sự lựa chọn nào khác” của người lao động và các doanh nghiệp?

Thật khó để đưa ra được lời giải đáp thích đáng nhất cho câu hỏi này. Có nên hay không biến việc làm online trở thành xu hướng của thời đại mới, ngay cả khi đại dịch Covid – 19 qua đi.

Việc làm online xu hướng hay giải pháp tình thế?

Giãn cách xã hội được chính phủ đưa ra khiến nhiều người lao động và doanh nghiệp đứng trước sự lựa chọn phải thay đổi môi trường, mô hình làm việc để không bị gián đoạn công việc. Không ít các doanh nghiệp mới khởi phát đã phải chịu sức ép lớn về tài chính đã chọn giải pháp cắt giảm nhân lực hoặc tuyên bố phá sản.

Năm nay thật sự là một năm quá khó khăn đối với thế giới nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Nó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân toàn cầu.

Nhiều công ty, doanh nghiệp nhạy cảm hơn với tình hình chung nên đã nhanh chóng có nhưng thay đổi trong kinh doanh để không bị con Covid “bóp nghẹt”. Nhiều công ty đã nhanh chóng thay đổi mô hình kinh doanh từ offline chuyển hoàn toàn sang online. Công việc vẫn sẽ “khoán” như bình thường nhưng có thể thấy trước mắt các công ty đã tiết kiệm được tương đối các khoản thuê mặt bằng, văn phòng, phụ cấp, xăng xe.v.v. cho nhân viên.

Hiệu quả làm việc online được nhiều công ty, doanh nghiệp đánh giá cao dù nhân viên của họ không lên công ty làm việc nhưng vẫn đảm bảo tiến độ thậm chí vài người còn có năng suất làm việc tốt hơn trước.

Tính chất thoải mái với địa điểm làm việc tại nhà giúp nhân viên không bị phân tâm hay cuốn theo những câu chuyện “tám” không hồi kết của anh chị em đồng nghiệp nơi công sở. Thêm vào đó số lượng lao động bị sa thải đang tăng cao chưa từng có trong nhiều năm qua, khiến nhiều người sẽ cảm thấy biết ơn công việc mà họ đang có. Đây có lẽ là những lý do khiến nhiều người có năng suất làm việc onine hiệu quả hơn so với làm việc tại văn phòng.

Tuy nhiên cũng có nhiều người giai đoạn đầu khá chật vật và loay hoay vì khó thích nghi với môi trường làm việc mới mẻ dễ dẫn đến chán trường và bỏ cuộc.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng để làm việc online trở thành xu hướng thay thế hoàn toàn môi trường làm việc trước đây quả thực là điều không hề đơn giản. Sẽ mất rất nhiều thời gian để chuyển đổi mô hình và thay đổi từ suy nghĩ đến hành động của người lao động.

Kết hợp cả hai mô hình làm việc

Như đã nói dù có rất nhiều lợi ích nhưng làm việc online trong thời gian tới vẫn chưa đủ sức thay thế làm việc offline. Bởi vì cái mà việc làm online không bao giờ có được đó chính là “sự tương tác xã hội” giữa người với người.

Thêm vào đó cần phải thay đổi cả tư duy của người lãnh đạo lẫn nhiên viên khi kết hợp hai mô hình làm việc. Dự đoán đến cuối năm nay dịch bệnh vẫn còn ảnh hưởng nặng nền đến kinh tế. Người quản lý thay vì dựa vào sự hiện diện của người lao động mà đánh giá chất lượng cũng như thời gian làm việc thì hãy cho nhân viên của mình làm việc ở bất cứ đâu miễn là đảm bảo doanh số và chỉ tiêu từ ban đầu.

Thay đổi từ đầu não thì mới thay đổi được cả hệ thống, bởi cách quản lý vi mô có thể phản tác dụng và kìm hãm khả năng đổi mới, sáng tạo của nhân viên.

Tìm kiếm công việc làm online tại nhà thật dễ dàng cùng Beelancer Việt Nam nhé.

Ngoài ra để cập nhật thêm những tin tức cũng như việc làm mới nhất vui lòng truy cập fanpage chính thức của Beelancer Việt Nam trên Facebook tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây