Xây dựng sự nghiệp như thế nào khi làm freelancer mà vẫn có thể đạt được thành công trong lĩnh vực của mình? Bằng cách nào có thể giúp người làm freelancer có thể tìm được thị trường ngách phù hợp với bản thân? Bài viết này sẽ tổng hợp 7 bí kíp giúp các freelancer với mọi cấp độ kinh nghiệm đều có thể xây dựng sự nghiệp thành công và tìm ra một thị trường ngách phù hợp.

Trong khi làm freelance đã giữ được sức hút trong nhiều năm, đại dịch COVID-19 đã đẩy nó vào giai đoạn trung tâm. Với lực lượng lao động ngày càng trở nên xa vời trong các ngành công nghiệp, làm freelancer đã trở thành câu trả lời cho nhiều người. 

Một tỷ lệ ngày càng tăng rằng có không ít các freelancer quyết định rời bỏ công việc chính của họ và làm việc tự do toàn thời gian khi họ có thể làm việc với tư cách là các chuyên gia làm freelancer có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. 

Mặc dù lợi ích của việc trở thành một chuyên gia làm việc tự do chắc chắn có thể rõ ràng, nhưng một sự thay đổi hoàn toàn trong nghề nghiệp có thể sẽ cảm thấy khó khăn. Nhiều người mới làm freelancer tự hỏi làm thế nào họ có thể bắt đầu một sự nghiệp làm freelancer thành công để có thể bỏ lại công việc toàn thời gian của mình.

Bất kể ai đó quan tâm đến việc làm freelancer như công việc thứ hai bên cạnh công việc chính của họ hay muốn theo đuổi một công việc freelance tự do toàn thời gian, chúng tôi đã tổng hợp năm bí kíp để giúp hướng dẫn các chuyên gia freelancer đạt được thành công với việc làm tự do mà họ mong muốn.

Tính độc lập khi làm freelance: Những thuận lợi và khó khăn của công việc tự do

Các chuyên gia làm freelancer bị thu hút vào thế giới làm việc tự do vì nhiều lý do. Linh hoạt trong lịch trình làm việc là một trong những lý do chính.

Những người làm việc cho bản thân và theo lịch trình của riêng họ có thể làm việc vào những thời điểm phù hợp nhất với họ. Những người có thói quen làm việc vào ban đêm có thể thức đến khuya và đánh giấc ngủ vào ngày hôm sau. Tương tự, những người có nếp sống dậy sớm mỗi sáng có thể hoàn thành các dự án lớn vào khoảng thời gian đó.

Mặc khác, ngày càng nhiều freelancer phải đối mặt với sự gia tăng cạnh tranh, nhất là trong thời kỳ đại dịch COVID-19, nhiều người phải lựa chọn làm việc tại nhà. Bên cạnh đó, đối với nhiều người làm freelancer, khả năng làm việc tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào khác mà họ cảm thấy thoải mái có thể mang lại một kết quả tốt hơn thế khiến số lượng người tham gia làm việc tự do ngày càng tăng từ đó tỷ lệ cạnh tranh cũng tăng theo.

Xây dựng một sự nghiệp làm freelancer có thể đưa ra nhiều thách thức khiến một số freelancer cảm thấy không chắc chắn. Sau cùng, họ phải tìm được khách hàng của chính mình. Họ cũng phải cạnh tranh với các chuyên gia khác cho các dự án và làm cho mình nổi bật so với các đối thủ trong mọi dự án mà họ muốn giành chiến thắng.

May mắn thay, có những chiến lược mà các chuyên gia làm việc tự do có thể sử dụng để tìm kiếm khách hàng và xây dựng quy trình làm việc để các freelancer có thể tự tin tiến lên, nắm bắt những lợi ích khi lựa chọn nghề nghiệp này. 

làm freelancer

5 lời khuyên để đạt được thành công

Với số lượng ngày càng tăng của các chuyên gia freelancer, chúng tôi đã biên soạn danh sách năm bí kíp thành công. Những ý tưởng này sẽ giúp các freelancer làm việc tự do với mọi cấp độ kinh nghiệm xây dựng sự nghiệp của họ và tạo ra một thị trường ngách mà họ có thể phát triển.

1. Xác định kiến ​​thức chuyên môn của bạn và những gì bạn muốn cung cấp

Khi khách hàng tìm kiếm một người làm nghề tự do để thuê, họ muốn freelancer đó có kinh nghiệm làm việc trong ngành cụ thể của họ. Mặc dù bất kỳ freelance writer nào cũng có thể viết về hệ thống ống nước, tuy nhiên, một người viết nhiều về chủ đề này sẽ có nền tảng cần thiết để tạo ra một bài viết với chất lượng cao hơn, và do đó, một số doanh nghiệp muốn thuê những freelancer này cho các chiến dịch tiếp thị của họ.

Nghĩ về loại lĩnh vực mà bạn muốn hướng đến, những công việc chuyên sâu mà bạn đã trải qua. Hãy xem xét những kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn mà bạn có và cách thức có thể giúp hình thành và tạo khuôn mẫu cho sự nghiệp làm freelancer của bạn. 

Kiến thức nền tảng hoặc kiến ​​thức chuyên môn về các chủ đề cụ thể, kinh nghiệm làm việc với khách hàng hoặc công ty trong các ngành cụ thể, hoặc thậm chí chứng chỉ có thể khiến bạn trở thành một chuyên gia làm việc tự do có chuyên môn cao.

Nếu có những lĩnh vực cụ thể mà bạn muốn làm việc, nhưng bạn không có bất kỳ kinh nghiệm hoặc đào tạo chính thức nào, việc tìm kiếm chứng chỉ hoặc kinh nghiệm học tập để thêm vào sơ yếu lý lịch của bạn cũng có thể có lợi. 

2. Đặt giá của bạn một cách cạnh tranh và điều chỉnh khi cần thiết

Nhiều người làm nghề tự do có thể tự đặt giá làm việc thấp hơn khi họ mới bắt đầu mặc dù họ có năng lực trong lĩnh vực của mình, vì nghĩ rằng điều đó sẽ giúp họ dễ có được khách hàng và xây dựng được các mối quan hệ làm việc với đối tác của mình hơn khi họ là người mới chưa có quá nhiều sự hợp tác dưới danh nghĩa là một freelancer. Trên thực tế, bạn vẫn muốn định giá cạnh tranh dựa trên trình độ của mình.

Hãy nhớ rằng khách hàng muốn làm việc với các chuyên gia làm freelancer mà họ có thể tin tưởng để quản lý dự án một cách tự tin và có trình độ kỹ năng cao. Định giá bản thân quá thấp có thể cản trở sự tin tưởng của khách hàng tiềm năng vào kỹ năng của bạn. Đồng thời, nó cũng có thể khiến khách hàng có đánh giá thấp về độ chuyên nghiệp và tính chuyên môn của bạn.

Thay vào đó, hãy nhìn vào kinh nghiệm chuyên môn và kiến ​​thức chuyên môn của bạn trong ngành. Xem xét các loại công việc tương tự bạn đã hoàn thành, kết quả bạn đã tạo ra và tỷ lệ tiêu chuẩn trong ngành của bạn. Định giá bản thân một cách trung thực khi bạn đấu giá công việc hoặc tiếp cận khách hàng để làm việc. 

Khi xem xét tỷ lệ theo giờ, hãy xem những gì người khác tạo ra trong ngành của bạn. Nếu bạn cần đặt tỷ lệ cho toàn bộ dự án, hãy tính xem bạn có thể sẽ mất bao nhiêu giờ, bao gồm cả thời gian để sửa đổi hoặc trao đổi với khách hàng về dự án.

Khi bạn chuyển sang làm nghề tự do, hãy nhớ rằng kinh nghiệm của bạn sẽ tiếp tục được cải thiện. Do đó, bạn muốn điều chỉnh tỷ giá của mình cho phù hợp. Khi bạn xây dựng portfolio của mình và tiếp tục chứng tỏ bản thân với khách hàng, bạn có thể sử dụng sự tự tin này trong các kỹ năng của mình để điều chỉnh giá và đảm bảo rằng bạn được đền bù công bằng cho công việc của mình.

3. Xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn

Trong thế giới hiện đại, quá nhiều thứ được thực hiện trên mạng. Các doanh nghiệp đăng việc làm online và khách hàng tìm kiếm các chuyên gia làm freelancer trực tuyến. Các nền tảng kỹ thuật số khác nhau cũng giúp bạn dễ dàng tạo một portfolio thể hiện kỹ năng và chuyên môn của bạn cho những người quan tâm đến việc thuê freelancer làm việc tự do trong thị trường ngách đó.

Ví dụ: trên Beelancer.vn, các chuyên gia làm freelancer có thể tạo các trang cá nhân nêu bật công việc trước đây của họ và cho phép khách hàng duyệt các chuyên gia có sẵn và tìm những người có kỹ năng phù hợp với nhu cầu của họ.

Bạn có thể tạo thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp trên nhiều nền tảng. Ngoài việc xây dựng portfolio trên Beelancer, bạn cũng có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để cho mọi người biết về công việc freelance của bạn. Xây dựng sự hiện diện thương hiệu cá nhân trên LinkedIn của bạn và sử dụng nó như một cơ hội để kết nối với tất cả mọi người, từ người bạn thân nhất của bạn đến các mối quan hệ chuyên nghiệp trong quá khứ.

Việc nuôi dưỡng một mạng lưới mạnh mẽ có thể cung cấp cho bạn những khách hàng tiềm năng và cơ hội để bạn tỏa sáng kinh nghiệm nghề nghiệp của mình. Trên LinkedIn, bạn có thể nêu bật kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn của mình đồng thời trau dồi các bài đánh giá giúp bạn thể hiện một bộ mặt chuyên nghiệp trong công việc của mình.

4. Sử dụng các nền tảng trực tuyến để giúp bạn tìm kiếm khách hàng

Với sự gia tăng của việc làm tự do trong các ngành, các nền tảng dựa trên web giúp kết nối các freelancer và khách hàng. Đi đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam có thể kể đến là Beelancer, cung cấp một thị trường làm việc cho các chuyên gia làm freelancer để thể hiện kỹ năng của họ.

Những khách hàng yêu cầu người làm việc tự do cũng biết rằng họ có thể tạo tài khoản trên các nền tảng này để tìm các freelancer mà họ cần. Điều này mang lại cho họ sự tiện lợi khi dễ dàng thu thập giá thầu từ các freelancer khác nhau trong đúng thị trường ngách và dễ dàng xem portfolio và ví dụ về công việc trước đây của họ.

5. Sử dụng hợp đồng để làm rõ những kỳ vọng

Khi bạn thắng thầu hoặc nhận được dự án được giao từ một khách hàng mới, hợp đồng mà bạn đặt ra với nhau có thể củng cố kỳ vọng và giúp công việc diễn ra suôn sẻ nhất có thể. Giao tiếp đóng một vai trò lớn trong sự hài lòng của cả freelancer và khách hàng.

Trong hợp đồng, hãy cân nhắc bao gồm cả ngôn ngữ trình bày chi tiết về kỳ vọng chính xác của cả hai bên. 

Ví dụ: nếu bạn là một freelance writer, hãy cân nhắc xem bạn sẵn sàng thực hiện bao nhiêu bản sửa đổi trước khi thêm vào tỷ lệ dự án của mình. Nếu dự án sẽ được thanh toán hàng giờ, hãy đảm bảo phác thảo các nguyên tắc về cách theo dõi và báo cáo thời gian cho khách hàng.

Các chi tiết, chẳng hạn như cách thức hai bên sẽ phối hợp và giao tiếp, cũng cần được lưu ý và thống nhất. Nếu bạn không muốn ngày làm việc của mình bị gián đoạn bởi các cuộc gọi điện thoại nhưng vẫn trả lời email nhanh chóng, các yêu cầu liên lạc qua email có thể được đưa vào hợp đồng. 

Các quy định khác, chẳng hạn như liệu tác phẩm có thể được sử dụng trong danh mục đầu tư hay không, cũng cần được thảo luận. Bạn có thể sử dụng mẫu hợp đồng để giúp bạn tạo một hợp đồng tối ưu. Đảm bảo hợp đồng cuối cùng phù hợp với nhu cầu của cả hai bên trước khi được ký kết.

6. Cập nhật khách hàng thường xuyên

Khi bạn bắt đầu một dự án, hãy cập nhật thường xuyên cho khách hàng về tiến độ của bạn. Hãy chú ý đến các nguyên tắc được nêu trong hợp đồng của bạn để bạn biết liệu họ có mong đợi các bản cập nhật quan trọng hay không. Ví dụ, bạn có thể đã viết trong thỏa thuận rằng bạn sẽ thông báo cho họ khi bạn đạt được các mốc quan trọng.

Ngay lập tức cho họ biết nếu có bất kỳ điều gì thay đổi với dự án. Nếu bạn thấy rằng bạn phải điều chỉnh thời hạn hoặc nếu các trường hợp khác buộc bạn phải đánh giá lại những gì bạn đã đồng ý trước đó, hãy giữ các đường dây liên lạc luôn cởi mở. Chia sẻ lý do đằng sau sự thay đổi và cách bạn có thể quản lý thay đổi đó.

Khi bạn nộp dự án, hãy tiếp tục nuôi dưỡng giao tiếp cởi mở về sự hài lòng của họ. Là một chuyên gia tự do, bạn muốn sử dụng tất cả các cơ hội có sẵn để xây dựng cơ sở khách hàng và mạng lưới của mình. Biết mức độ bạn đáp ứng kỳ vọng của họ có thể chứng tỏ rằng bạn quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng, điều này giúp xây dựng thương hiệu và danh tiếng của bạn.

7. Đừng ngại khi yêu cầu giới thiệu

Khi bạn bắt đầu có được những khách hàng hài lòng, hãy nhớ yêu cầu giới thiệu khi hoàn thành một dự án. 

Hãy cho khách hàng của bạn biết rằng bạn muốn xây dựng một sự nghiệp làm việc tự do nổi bật và nếu họ biết bất kỳ ai khác đang tìm kiếm một chuyên gia làm freelancer để giúp họ trong công việc, bạn luôn sẵn sàng. Vì những lời giới thiệu này đến từ những khách hàng đã chứng minh rằng họ đánh giá cao công việc của bạn, nên lời giới thiệu cũng sẽ có trọng lượng hơn.

Bạn cũng có thể yêu cầu khách hàng của bạn đánh giá. Những đánh giá này có thể xuất hiện trên portfolio của bạn, trang web làm việc cá nhân hoặc thậm chí các trang web truyền thông xã hội như LinkedIn. Giống như bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào, việc chứng minh rằng thương hiệu của bạn đáng tin cậy có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của những người khác đang tìm kiếm các dịch vụ tương tự.

Beelancer.vn

sáng tác bài hát
Sàn giao dịch điện tử uy tín cung cấp các dịch vụ chất lượng

Beelancer.vn là sàn giao dịch điện tử về tìm kiếm việc làm freelancer đa dạng ngành nghề và uy tín nhất hiện nay như thiết kế game, thiết kế mô hình 2D / 3D, thiết kế UI / UX, lập trình web, thiết kế bao bì, thiết kế logo, thiết kế nhân vật, marketing, gia sư, tư vấn tâm lý / sức khỏe…

Dịch vụ tuyển dụng & tìm việc làm freelancer

Những ưu điểm khi lựa chọn hợp tác với Beelancer – Sàn giao dịch điện tử uy tín:

  • Sàn giao dịch thuần Việt, dễ sử dụng với mọi đối tượng.
  • Hoàn tiền 100% cho khách hàng nếu dịch vụ của Freelancer không đúng cam kết.
  • Giá tiền của các dịch vụ đăng bán trên Beelancer luôn được công khai rõ ràng.
  • Freelancer chỉ phải chịu phí 10% cho 1 đơn hàng thay vì 20% phí như các website nước ngoài khác.
  • Beelancer đã được Bộ Công Thương chứng nhận và cấp phép hoạt động hợp pháp.
  • Sàn đa dạng sự lựa chọn về ngành nghề cũng như dịch vụ đăng bán.
  • Không mất phí trung gian. Miễn phí 100% cho người mua dịch vụ, thuê freelancer làm việc.

>>Xem thêm: Xu hướng phát triển nghề tự do – Freelancer Việt Nam 2021?

Trên đây là bài viết về 5 bí kíp giúp người làm freelancer thành công trong mọi lĩnh vực. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ được cung cấp những thông tin cần thiết về freelancer. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn đừng ngần ngại liên hệ page của Beelancer.vn hoặc bình luận trực tiếp ở dưới bài viết.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc tại nhà online để ứng tuyển làm freelancer ngắn hạn theo chuyên môn bản thân hoặc tìm kiếm freelancer nhằm phục vụ cho các dự án của mình thì có thể liên hệ Beelancer, thông qua:

Website Beelancer Việt Namhttps://www.beelancer.vn
Fanpage Facebookhttps://www.facebook.com/beelancer.vn
YoutubeĐi tới kênh Youtube
Mobile App trên Apple StoreTải tại đây
Mobile App trên Google PlayTải tại đây

Trân trọng cảm ơn!

Ngân Huỳnh.

Liên Hệ:
Email: 
support@beelancer.vn
ĐT: 028.3880.1800
Hotline: 0909.7447.53
VP làm việc: Số 8, Đường 14, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Trụ sở chính: 413 Tỉnh Lộ 43, KP1, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP.HCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây